Bé bị chàm sữa (lác sữa), mẹ nên kiêng ăn gì?

“Lên 2 tháng tuổi con bé bị chàm sữa. Hai má tấy đỏ, bứt rứt, quấy khóc khiến cả nhà ăn không ngon, ngủ không yên. Nhìn xót hết cả ruột, ước gì mình có thể chịu đau thay cho con”. Đó là chia sẻ của chị Ngọc Yên (quận Bình Thạnh). Khi bé con của chị bị chàm sữa suốt mấy tháng ròng chữa mãi không khỏi. Sau này các bác sĩ nhận định nguyên nhân có thể đến từ chế độ dinh dưỡng của chị khi cho con bú mẹ. Cuối cùng, mọi vấn đề đã được giải quyết bắt nguồn từ việc thay đổi thói quen ăn uống của chị.

Hình ảnh bé bị chàm sữa 9

1. Cách nhận biết chàm sữa là gì

  •  Chàm sữa (còn được gọi là lác sữa) xuất hiện phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tháng tuổi. Với tỷ lệ thống kê là 20% số trẻ được sinh ra. Đây được xem là giai đoạn đầu của chàm thể tạng và cho đến thời điểm này việc xác định nguyên nhân còn đang vướng phải nhiều tranh cãi trong giới chuyên môn.
  • Tuy nhiên, đại đa số ý kiến đều cho rằng nguyên nhân chính thường là do yếu tố di truyền như tiền căn cá nhân, gia đình bị dị ứng, hen suyễn, viêm mũi dị ứng, chàm thể tạng,… Vì thế, việc chăm sóc bé khá phức tạp, đòi hỏi mẹ phải đặc biệt lưu ý từ những yếu tố gây dị ứng bên ngoài và cả chế độ ăn uống khi cho con bú mẹ…

Mách mẹ: Chàm sữa thường gặp ở trẻ dưới 6 tháng tuổi và khởi đầu bằng những vết mẩn đỏ hai bên má. Sau đó có thể lan thân người và tứ chi. Dần dần, các nốt mẩn đỏ phát triển thành mụn nước li ti có màu đỏ, gây bong tróc, nứt nẻ, rỉ dịch…

Có bao nhiêu loại chàm sữa?

Câu trả lời là 3 loại. Gồm chàm sữa cấp tính, chàm sữa mạn tính và chàm sữa bán cấp.

  • Ở loại chàm sữa cấp tính, da trẻ nổi hồng ban, mụn nước, bóng nước, rỉ dịch, đóng vảy và ngứa rất dữ dội. Với chàm sữa mạn tính, da trẻ dày lên thành từng mảng, khô ráp, ngứa ngáy, nứt ra thành nhiều rãnh và thay đổi sắc tố da. Chàm sữa bán cấp là sang thương trung gian giữa giai đoạn cấp tính và mạn tính.

2. Ảnh hưởng của chàm sữa đối với bé

  • Bạn cần phải biết rằng chàm sữa là một bệnh lành tính. Xuất hiện nhiều ở các nước vùng khí hậu nhiệt đới như nước ta và chiếm đến 25% các bệnh ngoài da. Khi bị chàm sữa, trẻ sẽ cực kỳ khó chịu, quấy khóc, bỏ bú… Nhiều bé do không kiềm chế được đã liên tục cọ má vào gối, chạm tay vào vết thương gây bong tróc các mụn nước, chảy máu, nhiễm trùng da.
  • Nếu không được điều trị kịp thời cảm giác đau rát sẽ khiến bé không thể ăn uống. Quấy khóc, khó ngủ, làm bé không bắt kịp đà tăng trưởng. Bệnh còn khiến da bé trầy xước. Dễ nhiễm khuẩn và để lại sẹo về sau. Ngoài ra, đến khi bé lớn sẽ tái theo chu kì thành chàm thể tạng, rất khó điều trị dứt điểm.

3. Thức ăn mẹ cần kiêng khi bé bị chàm sữa

bé bị chàm sữa mẹ kiêng ăn gì

  • Bệnh chàm sữa có liên quan đến hai yếu tố cơ bản là cơ địa dị ứng và chất gây dị ứng. Vì thế, mẹ có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng để loại trừ các nguyên gây dị ứng từ thức ăn được truyền sang sữa khi cho con bú bằng cách hạn chế:

a) Mỡ động vật

  • Hiện tại, vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể về việc này. Tuy nhiên, theo quan sát ghi nhận rằng, những trường hợp mẹ ăn nhiều mỡ động vật con có nguy cơ dị ứng thức ăn cao hơn so với những bé mà mẹ không ăn hoặc ăn ít.

b) Đậu phộng

  • Dị ứng đậu phộng là hiện tượng thường thấy khắp thế giới. Vấn đề này liên quan đến tính chất cơ địa của từng người. Thông thường, dị ứng đậu phộng thường gặp ở người da trắng. Thế nhưng, để đảm bảo an toàn cho con, bạn nên hạn chế dùng.

c) Các loại thực phẩm lên men, các loại đồ ăn sẵn, có chất nhuộm màu, gia vị nhân tạo

  • Yếu tố gây dị ứng của các loại thực phẩm này đến từ các chất tạo màu, chất bảo quản, chất phụ gia trong quá trình chế biến.

d) Các loại trứng bao gồm cả trứng gà, trứng vịt, trứng lộn…

  • Giải thích cho việc mẹ nên hạn chế trứng khi con bị chàm sữa là do thành phần protein có trong trứng gây nên cơ chế phản ứng khiến hệ miễn dịch giải phóng histamin và truyền tín hiệu dị ứng qua những biểu hiện ngoài da. Dù cả lòng đỏ và lòng trắng trứng đều có chứa các protein có thể gây dị ứng. Nhưng dị ứng với lòng trắng trứng lại phổ biến hơn.

e) Nội tạng động vật

  • Nội tạng động vật có hàm lượng chất béo bão hòa và lượng cholesterol cao hơn thịt. Nếu tiêu thụ nhiều sẽ làm tăng mỡ máu, có hại cho tim mạch. Chưa hết, các thực phẩm này thường không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng (giun, sán) lây bệnh sang người, gây nên phản ứng dị ứng miễn dịch của cơ thể phóng thích các hóa chất trung gian histamin và gây ra dị ứng
  • Thêm vào đó, trong quá trình kinh doanh, người bán sử dụng một số hoá chất để tẩy trắng, bảo quản nên đây cũng có thể là nguyên nhân khiến mẹ bị dị ứng. Nếu không được chế biến kỹ, nội tạng không hết mùi tanh cũng sẽ làm ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng sữa mẹ.

f) Các loại hải sản và thịt bò

  • Nguyên nhân khiến hải sản và thịt bò dễ gây dị ứng là do thành phần chất đạm. Chất đạm khi ăn vào phải được tiêu hóa thành acid amin trước khi hấp thu vào máu. Tuy acid amin không gây dị ứng, nhưng nếu quá trình tiêu hóa không triệt để, chất hấp thu không phải là acid amin mà là các chuỗi peptid, gồm nhiều acid amin còn gắn với nhau. Chính các chuỗi peptid này là tác nhân gây dị ứng. Thành phần này sẽ kích thích hệ thống phòng thủ trong cơ thể dẫn đến dị ứng.
  • Chế độ ăn uống của mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của con

4. Thức ăn mẹ nên bổ sung

  • Thịt lợn nạc, thịt gà, cá trắng, đậu đỗ là những thực phẩm có hàm lượng đạm tropomyosin cao, ít gây dị ứng. Khi trẻ còn bú mẹ, mẹ nên ăn cá biển để tăng chất ARA, là một axit béo omega-6, chất này giúp bé chống lại dị ứng.
  • Bên cạnh thắc mắc bé bị chàm sữa mẹ kiêng ăn gì. Rất nhiều mẹ cũng băn khoăn khi bé bị chàm sữa mẹ nên ăn gì để nhanh chóng đẩy lùi chàm sữa cho con. Dưới đây là gợi ý các thực phẩm mẹ bỉm sữa nên ăn khi con bị chàm sữa:

a) Thịt gà, thịt lợn nạc, cá trắng, đậu đỗ

  • Đây là những thực phẩm có chứa hàm lượng đạm tropomyosin cao và ít gây dị ứng cho trẻ, mẹ nên bổ sung ngay vào thực đơn ăn uống hàng ngày ngay hôm nay.

b) Cá béo (cá hồi, cá mòi, cá thu)

  • Đáp án tiếp theo cho câu hỏi bé bị chàm sữa mẹ nên ăn gì và kiêng gì đó là các loại cá béo. Mẹ nên ăn nhiều cá béo khi còn bị chàm sữa để giúp tăng ARA- một loại axít béo omega-3 có tác dụng chống lại dị ứng rất tốt. Không chỉ vậy, các dưỡng chất trong cá béo còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và làm giảm các triệu chứng dị ứng hiệu quả.

c) Rau quả xanh

bé bị chàm sữa nên ăn nhiều rau xanh

bé bị chàm sữa nên ăn nhiều rau xanh

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dầu rosmarinic được tìm thấy ở trong lá của các loại rau tươi có công dụng chống viêm, làm dịu các triệu chứng dị ứng.

d) Thực phẩm giàu magie

  • Hạnh nhân, hạt điều, tảo… là các thực phẩm chứa rất nhiều magie, có khả năng hoạt động như chất khoáng chống histamin và là thuốc giãn phế quản. Đây chính là lý do vì sao mẹ nên tích cực ăn các thực phẩm giàu magie khi con bị chàm sữa.

e) Trái cây giàu vitamin C

  • Dâu tây, dưa hấu, cam, táo… có tác dụng ngăn ngừa các tế bào viêm sản sinh ra histamin làm giảm nguy cơ dị ứng ở trẻ.
  • Trên đây là giải đáp của chúng tôi cho câu hỏi. Bé bị chàm sữa mẹ kiêng ăn gì hay bé bị chàm sữa mẹ nên ăn gì và kiêng gì? Nếu trẻ bị chàm. Mẹ có thể bôi kem trị chàm sữa Diệp Bảo khoảng 2-3 lần mỗi ngày. Trong kem Diệp Bảo có những tinh chất chiết xuất từ thảo dược kháng viêm là lá trầu không, kim ngân hoa… giúp trị viêm, trị khỏi các triệu chứng của bệnh chàm và cung cấp độ ẩm. Làm lành cho da nhờ dầu dừa và nghệ tươi.
  • Tuy nhiên, mẹ cần kiên trì bôi dưỡng cho bé tầm 1 tuần sau khi trị hết viêm cho bé. Vì kem Diệp Bảo tác dụng sâu bên trong da, làm lành tổn thương da nên bé sẽ khỏi bệnh dứt điểm, ngăn ngừa tái phát.

Mọi thông tin đặt hàng xin vui lòng liên hệ

Các mom có thể đặt mua tại website  https://kemdiepbao.com.vn/

Fane page:https://www.facebook.com/kemdiepbao.dactrichamsua/

Lazada: https://www.lazada.vn/products/kem-diep-bao-dac-tri-cham-sua-cho-be-i457640233-s844094769.html?spm=a2o4n.searchlist.list.3.36355115umWczl&search=1

Liên hệ HOTLINE: 0901889458 – 0978100856

Tham khảo thêm Mua Kem Diệp Bảo ở đâu TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *